Cập nhật quy định không gương phạt bao nhiêu mới nhất

Đối với các phương tiện giao thông, gương chiếu hậu được dùng để quan sát, đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông được an toàn hơn. Do đó, cả ô tô và xe máy cần phải đáp ứng được yêu cầu này được lưu thông trên đường. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp phương tiện giao thông không gắn gương chiếu hậu. Vậy, theo quy định, không gương phạt bao nhiêu? Cùng shareourtomorrow.org chúng tôi tìm hiểu trong nội dung dưới đây nhé.

I. Mức phạt tiền với lỗi không gương

không gương phạt bao nhiêu
Các phương tiện khi tham gia giao thông cần được lắp gương chiếu hậu đúng với quy định
Khi tham gia giao thông, người lái xe rất quan tâm đến mức xử phạt của các lỗi như không xi nhan phạt bao nhiêu, không gương phạt có nặng không… Dưới đây là quy định về mức xử phạt đối với hành vi phương tiện không có gương chiếu hậu.

1. Mức xử phạt đối với xe máy không gương

Đối với xe máy, gương chiếu hậu phải được gắn ở phía bên tay trái của người lái xe. Vậy trường hợp xe máy không gương phạt bao nhiêu? Theo Nghị định 100/2019 thì quy định cụ thể như sau: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng (trước đây là 80.000 đồng đến 100.000 đồng) đối với lõi không gương bên trái. Trường hợp xe máy không có gương bên phải sẽ không bị xử phạt.

2. Mức xử phạt đối với ô tô không gương

không gương phạt bao nhiêu
Ô tô không gương bị phạt đến 400.000 đồng
Xe ô tô không gương chiếu hậu sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Người lái xe ô tô vi phạm lỗi không gương sẽ bị lập biên bản và nộp phạt theo quy định tại kho Bạc nhà nước.

II. Giải đáp một số thắc mắc về lỗi không gương

Bởi lỗi không gương chiếu hậu khá phổ biến với người lái xe máy, xe ô tô nên nội dung tiếp theo chúng tôi sẽ giải đáp một vài thắc mắc về không gương phạt bao nhiêu, có bị giữ xe, tước quyền sử dụng GPLX hay không.

1. Xe không gương có bị dừng?

Theo như Quy định về việc xử phạt hành chính về giao thông đường bộ, lực lượng CSGT chỉ được dừng xe trong 4 trường hợp sau:
 • Khi trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và những hành vi vi phạm pháp luật khác theo như quy định.
 • Khi thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát các phương tiện giao thông đường bộ; kiểm soát; kiểm tra; xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp trên phê duyệt.
 • Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng; Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của các cơ quan chức năng về việc dừng phương tiện để kiểm soát nhằm đảm bảo an ninh, đấu tranh chống tội phạm và những hành vi vi phạm pháp luật theo quy định.
 • Nhận được phản ánh, tin báo, kiến nghị, tố cáo của cá nhân, tổ chức về hành vi vi phạm pháp luật của người dân, phương tiện tham gia giao thông.
Như vậy, nếu bạn đang thắc mắc lỗi không gương có bị dừng xe không thì câu trả lời là CSGT được quyền yêu cầu người lái xe dừng phương tiện.

không gương phạt bao nhiêu
CSGT có quyền dừng phương tiện giao thông để kiểm tra

2. Lỗi không gương có bị tước quyền sử dụng GPLX không?

Theo như quy định về lỗi không gương phạt bao nhiêu đã chia sẻ trên đây thì hiện tại lỗi này chỉ bị phạt tiền chứ không bị tước quyền sử dụng GPLX. Tuy nhiên, với một số lỗi sau thì người lái xe vẫn bị phạt tiền và đồng thời bị áp dụng một số hình thức phạt bổ sung, đó là:
 • Không chấp hành hiệu lệnh của đèn giao thông như vượt đèn đỏ, vượt đèn vàng (trừ trường hợp đèn vàng nhấp nháy thì được đi nhưng phải giảm tốc độ và chú ý quan sát).
 • Người điều khiển phương tiện đi không đúng phần đường, làn đường quy định.
 • Người lái xe đi ngược chiều của đường 1 chiều, tuyến đường có cắm biển báo “Cấm đi ngược chiều”.
 • Người lái xe đi vào phần đường có biển báo Cấm phương tiện đang điều khiển.
 • Người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở khi đang lái xe.
 • Chạy xe quá tốc độ quy định.
không gương phạt bao nhiêu
Lỗi không gương hiện chưa bị tước quyền sử dụng GPLX

3. Tại sao đủ gương chiếu hậu vẫn bị xử phạt?

Đó là khi người lái xe máy có gương chiếu hậu đầy đủ nhưng gương không có tác dụng. Hiểu đơn giản là gương xe máy không có tác dụng là gương không giúp người điều khiển phương tiện quan sát được phía sau.
Hiểu theo góc độ pháp lý, gương xe máy không có tác dụng là gương không đáp ứng được những yêu cầu về kỹ thuật như kích thước, bề mặt phản xạ, độ bền va chạm…
Chính vì thế, cách tốt nhất để không bị xử phạt với lỗi gương không có tác dụng là bạn hãy giữ nguyên gương xe như lúc mới mua hoặc nếu có hỏng thì nên thay gương giống như cũ. Bởi việc sử dụng gương đúng chuẩn sẽ giúp bạn quan sát được phía sau, nhanh chóng phản xạ kịp thời những tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

III. Quy định về gương chiếu hậu đối với phương tiện giao thông

không gương phạt bao nhiêu
Xe máy không gương sẽ bị phạt đến 200.000 đồng
Gương chiếu hậu là bộ phận được trang bị trên xe giúp người điều khiển phương tiện có thể quan sát dễ dàng những phương tiện khác khi đang di chuyển 2 bên. Có đầy đủ gương chiếu hậu là một trong những điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới được quy định trong Luật giao thông đường bộ.
Trong quá trình chuyển hướng, chuyển làn nhờ có gương chiếu hậu mà người lái xe không cần phải quay đầu sang trái hay sang phải để quan sát mà vẫn đảm bảo được sự an toàn cho mình và những người tham gia giao thông khác. Theo đó, gương chiếu hậu của xe máy, xe gắn máy cần phải đạt những điều sau:
 • Phải được lắp chắc chắn, có tác dụng phản xạ và điều chỉnh được vùng quan sát.
 • Diện tích bề mặt của gương chiếu hậu không được nhỏ hơn 69cm2
 • Người điều khiển phương tiện phải nhìn rõ hình ảnh phía sau với khoảng cách tối thiểu là 50m về phía bên phải cúng như bên trái.
 • Nếu là gương tròn thì đường kính không được nhỏ hơn 94mm và không được lớn hơn 150mm.
 • Nếu là gương không tròn, kích thước của bề mặt phản xạ phải đủ lớn để chứa được một hình tròn có đường kính là 78mm; nhưng phải được nằm trong hình chữ nhật có kích thước chuẩn là 12-x200mm.
Như vậy, để đủ điều kiện khi tham gia giao thông thì xe máy cần phải có gương chiếu hậu ở phía bên trái và ở hai bên đối với xe ô tô nếu không thực hiện sẽ bị xử phạt theo như quy định.
Trên đây là những quy định mới nhất về lỗi không gương phạt bao nhiêu. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về luật giao thông đường bộ và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông nhé.

Các bài viết khác