Hướng dẫn cách quấn cán vợt cầu lông đơn giản cho người mới

10 minutes, 3 seconds Read
Nhiều bạn khi mới chơi cầu lông thường không biết cách quấn cán vợt cầu lông như thế nào cho không bị tuột ra khi chơi. Vì có nhiều trường hợp khi đánh cán vợt dễ bị tuột bởi mồ hôi tay. Vậy hôm nay hãy để shareourtomorrow.org hướng dẫn bạn cách quấn cán vợt cầu lông đơn giản qua bài viết dưới đây nhé!

I. Tại sao phải quấn cán vợt cầu lông

Nhiều người cho rằng việc quấn cán vợt cầu lông thực sự không cần thiết tuy nhiên quấn vợt cầu lông là một việc quan trọng mà bạn cần biết trước khi tham gia học đánh cầu lông. Dưới đây là một số lợi ích giúp bạn thấy tại sao phải quấn cán vợt cầu lông?
  • Đầu tiên, bằng cách quấn cán vợt cầu lông có thể thấm mồ hôi trên tay, giảm trơn trượt và mang lại cảm giác cầm nắm thoải mái khi tập luyện. Khả năng hấp thụ mồ hôi và sốc của vợt giảm khi sử dụng kéo dài. 
  • Ngoài ra, bọc cán vợt làm giảm khả năng vi khuẩn có hại và vi trùng tích tụ trên da của bạn. Điều này giúp tránh các bệnh về da như ngứa, sưng tấy, mẩn đỏ. 
Quấn cán vợt cầu lông để khi chơi cầu lông cán chắc tay hơn
  • Cuối cùng, bọc vợt không chỉ tăng thêm vẻ đẹp cho cây vợt mà còn tăng độ vừa vặn trong lòng bàn tay của bạn. Nếu bạn tìm được một cây vợt cầu lông ưng ý nhưng lại quá nhỏ để vừa trong tay thì sắm thêm một cây vợt cầu lông là giải pháp tốt nhất.
  • Ngoài ra, dây quấn quanh vợt cầu lông tạo sự mềm mại và thoải mái khi sử dụng vợt.

II. Các loại dây quấn cán vợt

Trước khi đi vào cách quấn cán vợt cầu lông thì hãy cùng đi tìm hiểu về một số loại dây quấn cán vợt cầu lông trên thị trường hiện nay. Hiện nay bắt gặp phổ biến 3 loại dây quấn cán vợt là dây quấn cán thay thế, dây quấn trơn và dây quấn vải.

1. Dây quấn cán thay thế

Đây là loại dây quấn nhà sản xuất sử dụng PU hay Polyurethane sản xuất. Loại này giống với mẫu nguyên bản chính hãng mà cây vợt có sẵn khi mua. Loại này ưu điểm là mềm mại mang đến cho người chơi cảm giác êm ái, thoải mái. Tuy nhiên nhược điểm là vì làm bằng PU nên khả năng thấm mồ hôi tay hạn chế. Nếu ai ra mồ hôi tay nhiều thì không nên sử dụng loại này.

2. Dây quấn vải

Dây quấn vải – một trong những dây quấn thấm hút tốt
Dây quấn vải là một trong những dây quấn có khả năng thấm hút mồ hôi cao là hữu ích nhất. Loại vải này được làm từ chất liệu chính là cotton tự nhiên nên rất dày dặn và rất mềm mại.
Khó khăn nhất là vải dày hơn 2 loại trên và rất khó quấn. Tuy nhiên, nó là loại quấn sẽ mang lại cho bất kỳ người chơi hiệu quả tốt nhất nếu biết cách sử dụng.

3. Dây quấn trơn

Dây quấn trơn sử dụng chất liệu chính là PU nên vô cùng mỏng nhẹ nhưng lại có khả năng thấm hút mồ hôi cực tốt. Ngoài ra, khi sử dụng, vợt được quấn dạng dây trơn để đạt được độ chắc chắn và mềm mại khi cầm. 

III. Hướng dẫn cách quấn cán vợt cầu lông

Với những bạn chưa biết cách quấn cán vợt cầu lông thì hãy cùng chúng tôi làm theo 6 bước đơn giản như sau:

1. Tháo dây cũ

Sau khi tháo dây cũ ra khỏi vợt cầu lông, hãy loại bỏ bụi bẩn và làm sạch cán vợt. Hãy tháo từ phía trên tay cầm vợt và từ từ tháo xuống. 
Bạn có thể thay dây mới hoặc sử dụng lại dây cũ. Nếu tay bạn quá nhỏ so với cán vợt cầu lông, bạn nên chồng dây mới lên trên dây cán cũ. Kích thước tay cầm của cán vợt đã được tăng lên để chắc chắn hơn và thoải mái hơn.

2. Chuẩn bị quấn dây mới

Tháo dây quấn mới mới ra khỏi bao bì và trải cuộn thành một dải thẳng. Tháo dây quấn vợt mới và bạn sẽ có được một dài dây có đầu nhỏ và một đầu lớn. Bộ gói đi kèm với một miếng băng dính màu đen, miếng này sẽ được dán vào sau khi gói.

3. Cách quấn cán vợt cầu lông đơn quản

Cách quấn cán vợt cầu lông đơn giản
Lúc này cách quấn cán vợt cầu lông sẽ thực hiện như sau:
Hãy nhớ bắt đầu từ phần cuối của tay cầm và di chuyển lên trên cùng của tay cầm. Đầu tiên bạn đặt phần đầu lớn của sợi dây vào phần cuối của tay cầm, lưu ý nên chừa một đoạn dây nhỏ để vừa khít với phần dưới tay cầm, sau đó bạn xoay vòng quấn quanh mép dưới. 

4. Căn chỉnh dây quấn

Tiếp tục quấn, kéo với lực vừa phải, cuộn dần lên đầu vợt. Dây phải đủ thẳng để quấn quanh toàn bộ cán vợt. Bạn có thể kéo mạnh hơn để dây quấn mỏng và chặt hơn để không bị rơi ra trong quá trình sử dụng.

5. Cố định dây quấn

Sau khi quấn xong, cố định dây quấn cán vợt bằng băng dính đen ban đầu và tùy chỉnh theo ý muốn. 
Lưu ý: Băng dính đi kèm rất nhỏ, độ dính kém khi sử dụng lâu nên bạn có thể sử dụng loại băng keo đen mà thợ điện chuyên dùng.

6. Kiểm tra lại

Cuối cùng bạn đừng quên kiểm tra lại vết quấn một lần nữa sao cho đều đặn và chắc chắn. Và bạn đã hoàn thành xong các bước quấn cán vợt cầu lông, đơn giản phải không?

IV. Một số lỗi cơ bản khi quấn cán vợt

Quấn cán vợt cầu lông khá dễ dàng nhưng rất dễ mắc phải những lỗi phổ biến khi thực hiện như:
  • Dây không quấn hết phần trên của cán vợt. Lỗi này chủ yếu do dây quấn quá dày hoặc không đều nên nút thắt dễ bị quăn hoặc không đạt yêu cầu.
  • Ngoài ra, một số người quấn đầu cán vợt bằng đầu dây nhỏ thay vì sử dụng đầu dây lớn. Điều này khiến cho dây quấn không cố định và dễ dàng bung ra.
  • Ngoài ra, việc quấn cán vợt cầu lông từ cán xuống là sai lầm. Nếu bạn quấn hoàn thành ở cuối cán vợt thì dây sẽ lỏng và bung ra trong quá trình đánh cầu.
Trên đây là một số thông tin cơ bản về cách quấn vợt cầu lông được nhiều người tìm hiểu khi mới chơi cầu lông. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn quấn vợt đơn giản. Đừng quên cập những thông tin mới nhất về Thể thao của chúng tôi!

Các bài viết khác