Các vị trí trong bóng rổ là gì? Vai trò các vị trí trong bóng rổ

9 minutes, 43 seconds Read
Bóng rổ là một trong những môn thể thao được yêu thích hiện nay. Đây cũng là bộ môn mang tính đồng đội cao với các vị trí rõ ràng thể hiện vai trò khác nhau. Vậy bạn đã biết đến các vị trí trong bóng rổ là gì hay vai trò như thế nào? Hãy cùng shareourtomorrow.org tìm hiểu tổng quát về môn bóng rổ ở bài viết này nhé!

I. Vài nét về môn bóng rổ

Bóng rổ là môn thể thao đồng đội. Trong đó, bóng rổ bao gồm hai đội riêng biệt, mỗi đội có khoảng 3 hoặc 5 cầu thủ đối mặt với nhau. Các đội đối mặt với nhau trong một sân hình chữ nhật và thi đấu với mục tiêu chính là ném bóng qua các vòng rổ cao 10 foot gắn vào các cột/bảng ở mỗi đầu sân. Đồng thời, các đồng đội phải ngăn đội đối phương làm điều tương tự với rổ của mình.
Mỗi vị trí trong bóng rổ được phân công giúp hỗ trợ lẫn nhau với mục đích duy trì đội hình và hướng đến chiến thắng. Nếu các vị trí này không làm chủ được chức năng của bản thân sẽ khiến độ hình bị chia cắt, rất khó ghi điểm.

II. Các vị trí trong bóng rổ

Như các bạn đã thấy thì sân thi đấu bóng rổ được chia thành 3 nơi rõ ràng gồm vùng biên ngoài khu vực vạch 3 điểm – vị trí hậu vệ và khu vực vòng 3 điểm và khu vực hình thang, khu vực trung tâm hình thang. Vậy nên vai trò và các vị trí trong bóng rổ cũng tương ứng, cụ thể:

1. Tiền phong phụ – Small Forward (SF)

Khi nhắc đến các vị trí trong bóng rổ không thể nào không nhắc đến vị trí SF hay tiền phong phụ. Người chơi ở vị trí này sẽ hoạt động ở vùng trung tâm hình thanh và vùng 3 điểm. Đương nhiên người chơi ở vị trí này cũng giỏi trong việc ghi điểm, đặc biệt ghi điểm ở vị trí cánh hay góc của sân đấu. Có thể nói SF là một trong những vị trí quan trọng trong các vị trí trong môn bóng rổ bởi họ phải gắn kết với vị trí khác.

Các vị trí trong bóng rô – vị trí SF
Nếu bạn chơi ở vị trí này đòi hỏi bạn phải có sự linh hoạt gần như tuyệt đối trong đội, phải chạy nhanh và giỏi vượt mặt đối thủ khi cạnh tranh bóng. Vậy nên nếu muốn chơi ở vị trí SF yêu cầu tối thiểu là bạn phải ném bóng tốt và chiều cao lý tưởng. 
Khi tấn công, SF phải giữ vị trí tốt và liên tục di chuyển để đón bóng từ đồng đội và chuyền cho đồng đội khác, luôn tạo điểm nhấn ở hàng tiền vệ. Do đó, các SF cần có cơ hội ghi bàn, sự nhanh nhẹn, linh hoạt, xử lý bóng tốt, bắt bóng tốt và di chuyển toàn diện.
Những SF nổi tiếng nhất trong lịch sử NBA có Larry Bird của Boston Celtics và Scottie Pippen của Chicago Bulls.

2. Hậu vệ ghi điểm – Shooting Guard (SG)

SG hay hậu vệ ghi điểm được ví như những nhạc công trong dàn nhạc. Họ là những cầu thủ sở hữu khả năng dứt điểm giỏi, thi đấu độc lập và là những người có khả năng chanh chấp vị trí đội trường của mỗi đội bóng rổ. Vậy nên vị trí SG chỉ dành cho những cầu thủ có kỹ thuật ném rổ cao cực tốt. Vị trí này cũng có nhiều sự thay đổi nhất trong quá trình phát triển của bóng rổ.
Một cầu thủ ở vị trí hậu vệ ghi điểm phải có khả năng kiểm soát bóng tốt, đặc biệt là từ các vòng 3 điểm. Ngoài ra, người chơi phải có khả năng quan sát, chọn vị trí thực hiện những pha bắt bóng tốt để chớp thời cơ ghi điểm cho đội nhà.
Trong bóng rổ, những cầu thủ ở vị trí SG còn có nhiệm vụ phát triển lối chơi tấn công và phối hợp với đồng đội để ghi bàn, huyền thoại bóng rổ người Mỹ Michael Jordan – là một cầu thủ bóng rổ vĩ đại chơi ở vị trí SG. 

3. Hậu vệ dẫn bóng – Point Guard (PG)

Hậu vệ dẫn bóng hay PG chính là vị trí đóng vai trò chủ chốt trong các vị trí trong bóng rổ, người chơi ở vị trí PG có nhiệm vụ dẫn dắt và đưa bóng tới các cầu thủ khác trong đội. Vị trí này được ví như một huấn luyện viên hay người nhạc trưởng trong dàn nhạc vì họ sẽ chỉ đạo các cầu thủ thực hiện chiến thuật tiếp.
Những cầu thủ chơi ở vị trí này buộc phải có sự hiểu biết về bóng rổ, am hiểu về chiến thuật. Người chơi PG hoạt động chủ yếu ở vùng 3 điểm.
Vị trí PG có kỹ năng chuyền bóng chuyền, xử lý bóng gọn gàng, chắc và chính xác đến mục tiêu đã định. Đặc biệt, phải có khả năng “đánh lừa” bóng tốt.

Jason Kid – Huyền thoại chơi ở vị trí PG
Nhảy cú bật nhảy cao mạnh có thể là một lợi thế tấn công cho những người chơi ở vị trí PG. Những kỹ năng này sẽ giúp bạn có được 3 điểm một cách “easy”. 
Về phòng thủ, cần phải nhận thức rõ tình hình và ngay lập tức chặn bước tiến của người mang bóng tốt nhất của đối phương. Và bạn cần phải “đánh cắp” bóng thật tốt.
Trong lịch sử bóng rổ, những PG xuất sắc nhất có thể kể đến: Jason Kidd, Allen Iverson và Steve Nash,…

4. Các vị trí trong bóng rổ – Power Forward: PF

Đây là vị trí thứ 4 trong các vị trí trong bóng rổ. PF hay tiền phong chính là cầu thủ hoạt động ở khu vực 3 điểm và trung tâm hình thang. Cầu thủ vị trí này thường là cầu thủ cao thứ hai và khỏe nhất trong đội. 
Người chơi giữ vị trí tiền phong chính có nhiệm vụ phòng thủ, hỗ trợ các vị trí khác, tạo ra các pha phản công và ghi bàn. Một cầu thủ cho vị trí này phải sở hữu chiều cao lý tưởng, thể lực vượt trội, khả năng ghi bàn và rebound tốt. 
Giống như Dirk Nowitzki và Rui Hachimura, có rất nhiều cầu thủ bóng rổ trên thế giới đã chơi ở vị trí này.

5. Trung Phong – C: Center

Đây là vị trí trung phong và người ưu tiên có chiều cao nhất trong đội hình. Và không chỉ sở hữu chiều cao vị trí C còn phải có khả năng di chuyển, ném bóng, xử lý bóng,..cực tốt. Những cầu thủ C sẽ đảm nhiệm vai trò cướp bóng từ tay của đối thủ cũng như phải tự tạo cơ hội thực hiện những cú ném bóng ở vị trí bất lợi chật hẹp. Với vị trí phòng thủ các C sẽ là người trực tiếp cặn những cú ném của đối thủ và là người hủy đi cơ hội thứ hai của họ từ cứ rebound chuẩn.

Huyền thoại David Robinson – chơi ở vị trí trung phong
Những cầu thủ nổi tiếng chơi ở vị trí center chính là những huyền thoại: Hakeem Olajuwon, David Robinson, Patrick Ewing,…

III. Lời kết

Trên đây là một số thông tin về các vị trí trong bóng rổ được nhiều người tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các vị trí trong môn bóng rổ cũng như trên sân thi đấu. Đừng quên cập nhật thông tin mới nhất về Thể thao của chúng tôi nhé!

Các bài viết khác